Nhận tin từ LIN


Không gian cộng đồng

Nơi cập nhật sự kiện của các tổ chức phi lợi nhuận, chia sẻ thông tin và tài liệu hữu ích về lĩnh vực phát triển cộng đồng và hợp tác vì sự phát triển.

Được tiếp thêm năng lượng khi tình nguyện

Ngày 04-12-2017

Bạn có tự hỏi khi đã đi làm với một công việc ổn định, liệu chúng ta có thể tiếp tục tình nguyện như “thời sinh viên” không? Công việc tình nguyện nào phù hợp với người đã đi làm? Mời bạn gặp Nguyễn Thị Ngọc Anh, chuyên viên Sale & Marketing của DreamPlex, một “tình nguyện viên chuyên môn” đã góp sức để hỗ trợ các dự án xã hội bằng kỹ năng của mình.  

Ngọc Anh đến với LIN như thế nào?

Một thành viên của LIN đến văn phòng mình liên hệ công tác. Trong khi trao đổi, chị đề cập đến không gian làm việc chị cần phải thuận tiện cho người khuyết tật, có lối xe lăn lên xuống. Mình rất thắc mắc về công việc của chị. Khi ấy, mình còn chưa biết LIN là gì, hoạt động thế nào, ngay cả khái niệm Phi lợi nhuận mình cũng không thường gặp. Mình chủ động lên mạng tra cứu về LIN, về NPO, NGO. Sau đó, khi có dịp tuyển TNV, mình vừa muốn thử sức, vừa bị “dụ dỗ”, thế là đăng ký.

Bạn đảm nhận công việc gì?

Mình tham gia hỗ trợ chuyên môn trong chương trình Rút Ngắn Khoảng Cách. Dự án mình chọn đồng hành là Chương trình vi tín dụng Self-Help dành cho các đối tượng khó khăn, đặc biệt là Phụ nữ nhiễm chất độc màu da cam, khu vực chính ở Đắk Lắk. Thông qua quỹ, họ sẽ được hỗ trợ vay vốn, nhân lực, kỹ thuật sản xuất... tất cả những điều kiện nhằm đảm bảo người thụ hưởng có cơ hội thoát nghèo.

Cùng các TNV khác, mình sẽ tham gia xem xét, đánh giá, góp ý cho dự án tốt hơn, khả thi hơn.

Cụ thể bạn đã đóng góp ý kiến gì? Phản ứng của chủ dự án và các thành viên khác như thế nào?

Mình nêu ý kiến nếu người vay vốn làm càng tốt, càng sinh lời thì mức lãi suất dành cho họ sẽ càng thấp. Mình muốn khích lệ tinh thần, tạo động lực để họ bỏ tâm sức nghiên cứu, lao động sao cho công việc hiệu quả hơn.

Tất nhiên, khi nghe một ý kiến mới, phản ứng chung của mọi người là phân vân, nghi ngại. Mình hiểu phản biện là đương nhiên và cần thiết. Cuối cùng, mọi người nhất trí với ý tưởng của mình, chủ dự án cũng quyết định đưa ý tưởng này vào áp dụng.

 

Ngọc Anh (ngồi bìa phải) tham gia buổi thảo luận với Chương trình vi tín dụng Self-Help.

Vậy xem ra công việc với bạn rất thuận lợi?

Không, mình vất vả lắm chứ. Đầu tiên là bản thân còn khá bỡ ngỡ trước các hoạt động như thế. Cả khi quyết định đăng ký vào các dự án để hỗ trợ chuyên môn, để phản biện, mình vẫn lo lắng không biết liệu ý kiến của mình có ích không?

Chưa kể, dự án ấy thiếu nhân sự. Người này gồng gánh cho người kia mà vẫn không kịp. Đến ngày diễn ra sự kiện, bọn mình mới hoàn thành clip về dự án và không kịp chia sẻ đến cộng đồng trong thời gian bình chọn online.

            Ngày diễn ra sự kiện, cả nhóm dồn hết tâm, hết sức vào đó, chia sẻ thông tin, giới thiệu dự án đến tất cả người tham gia. Rất nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít quan điểm trái chiều về dự án. Chẳng hạn, khi tham gia dự án Quỹ tín dụng, ai đó nói với mình: “Người ta nghèo, sao không cho luôn đi mà còn lấy lãi.” Bọn mình lại tiếp tục giải thích, trình bày những lý do tại sao như vậy đến từng người một. Không chỉ mình mà mọi người tham gia dự án đều mong muốn những đối tượng vay vốn sẽ tìm cách tự đứng lên, vững vàng về tài chính ngay cả khi Dự án kết thúc. Những người đã được hỗ trợ sau đó có thể đóng góp trở lại cho Quỹ, nhằm tiếp tục duy trì Quỹ và hỗ trợ những người tiếp theo.

Rốt cuộc, dự án không được chọn, mình và mọi người thất vọng vô cùng. Điểm dự án mình kém rất sít sao so với các dự án được tài trợ. Cả nhóm buồn lắm. Nhưng chỉ 1 tuần sau, tất cả đã lấy lại tinh thần, cùng nhau chỉnh sửa, hoàn thiện dự án để tìm thêm nhiều nhà tài trợ khác.

Trải nghiệm này có khiến bạn nản chí?

Đương nhiên là không. Dù lần này thất bại nhưng bản thân mình vẫn gom góp được vô số bài học giá trị. Tinh thần quyết tâm của những người làm Dự án, mình chỉ được tiếp thêm năng lượng chứ không hề nản chí.

Mình đã làm qua vài công ty, nhìn thấy sự cạnh tranh, ganh đua giữa mọi người. Có những ganh đua vì cá nhân không vì mục đích chung cho sự phát triển của công ty. Mình cũng bị ảnh hưởng khá nhiều tính cạnh tranh, ganh đua ấy.

Đến với công việc TNV, khi tham gia họp, cùng mọi người bàn bạc, tranh luận, rút kinh nghiệm, cả phản đối, mình lại có một trải nghiệm hoàn toàn khác. Tất cả, dù nói gì, làm gì, đều hướng đến mục tiêu chung, lợi ích chung, không toan tính, không mưu cầu lợi ích, không đặt nặng cái tôi. Mình thật sự được trải nghiệm đó tác động mạnh mẽ.

Rồi, khi tham gia vào các sự kiện của LIN, các buổi họp Dự án, có một nguồn năng lượng lan tỏa thật sự rất lớn từ mọi người. Không ai từ chối việc, không ai than phiền, không ai lười nhác, không ai ngại choàng gánh cho nhau. Dù thực tế là họ đang làm một công việc thiện nguyện. Nhờ sát cánh cùng những người như thế, mình được truyền cảm hứng, được tiếp thêm sức mạnh trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Vậy cách làm từ thiện của bạn đã thay đổi?

Trước đây, mình tham gia từ thiện qua việc gửi tiền đến các tổ chức, tham gia với những nhóm nhỏ đi quyên góp. Tất cả là công việc gián tiếp, mình nghĩ như vậy là được rồi, không cần trực tiếp tham gia.

Từ khi tham gia LIN, gặp những người thành đạt, bận rộn trong công việc, cuộc sống nhưng họ vẫn dành thời gian để trực tiếp tham gia vào việc từ thiện, kêu gọi những đóng góp của cộng đồng. Trong một sự kiện của LIN, mình nghe thấy và rất ấn tượng với câu nói: “Điều cuối cùng ai đó có thể cho đi là tiền”. Nghĩa là khi chúng ta không còn gì khác để trao gửi, không còn sức lực, kiến thức, lòng nhiệt thành, thời gian… Chúng ta dùng đến tiền.

Từ đó, mình tham gia nhiều hơn vào các dự án cộng đồng, gặp gỡ những con người đầy nhiệt huyết ấy, làm việc với tâm thế hào hứng, kiên nhẫn và vui vẻ hơn.

Tham gia vào LIN, tham gia vào các dự án cộng đồng đã làm nên 1 sự thay đổi rất lớn trong cuộc sống và cách suy nghĩ của mình: nghĩ mọi việc với chiều hướng tốt hơn và cảm thấy cuộc sống có ích hơn. Với mình, đó là thay đổi đáng giá nhất.

 

            Thực hiện: Việt Hằng

Đăng nhập

Để trải nghiệm nhiều hơn!

Người góp sức

Tổ chức phi lợi nhuận

Xin chào,

...

Tổ chức

...

Hãy cùng đồng hành với chúng tôi ngay hôm nay!

Người góp sức

Đăng ký

Tổ chức phi lợi nhuận

Đăng ký