Nhận tin từ LIN


Không gian cộng đồng

Nơi cập nhật sự kiện của các tổ chức phi lợi nhuận, chia sẻ thông tin và tài liệu hữu ích về lĩnh vực phát triển cộng đồng và hợp tác vì sự phát triển.

"Tình nguyện viên không cần là đại gia"

Ngày 30-11-2017

Cùng gia đình vượt qua nhiều biến cố trong cuộc sống. Từng công tác trong môi trường sản xuất, giáo dục, kinh doanh. Tham gia tình nguyện viên tại LIN gần 2 năm... đó là đôi nét phác thảo rất sơ sài về chị Hoàng Yến, cô gái có vóc dáng bé nhỏ, nhịp nói nhanh và chất giọng tràn đầy nhiệt huyết. 

 Xin chào chị Hoàng Yến, chị bắt đầu làm từ thiện từ khi nào?

Không biết việc này có tính là từ thiện không, chắc chỉ là một việc làm nho nhỏ. Hồi Yến còn bé, cỡ dưới 10 tuổi. Khi ấy gia đình Yến tương đối khá giả nhưng Yến vẫn lén ba mẹ đi thổi bong bóng, rồi đi rao bán khắp xóm dùm chị bạn đang gặp khó khăn gần nhà. Việc bị vỡ lỡ và Yến bị ba la một chập.

Sau này, có nhiều nhóm bạn hay tổ chức từ thiện hay rủ Yến tham gia chung.

 Bản thân chị nhận xét thế nào về những công tác từ thiện chị đã tham gia?

Chuyện khiến Yến thật sự băn khoăn về công tác từ thiện kiểu cũ, là lần được một người anh, chủ một công ty lớn, rủ Yến tham gia chuyến từ thiện thường niên lên vùng núi để trao tặng thực phẩm cho đồng bào dân tộc. Yến đã hỏi anh ấy: “Khi hết mì gói, sẽ ra sao?

Tất nhiên Yến rất trân trọng tất cả tấm lòng thiện nguyện, nhưng từ đấy Yến cũng đặt ra nhiều câu hỏi về cách làm từ thiện nào hiệu quả hơn, bởi thực phẩm ăn hết rồi thôi, cái gì không nẩy mầm thì không thể sinh sôi tiếp, sau khi đoàn từ thiện về - người dân nơi đó sẽ thế nào?

Và nhiều lần, khi Yến đi từ thiện với các bạn, có những người dù không thuộc diện cần hỗ trợ vẫn đến giành nhận quà với người khó khăn. Hoặc có lúc, cái mình mang đến thực chất không phải thứ người ta thực sự đang cần.

 Vậy đó là lý do chính để chị tham gia LIN?

Thật ra chỉ một phần. Thời điểm đó Yến khá rảnh rỗi vào cuối tuần, muốn tham gia một hoạt động từ thiện bài bản nhưng bản thân không có điều kiện kinh tế, chỉ có thể đóng góp bằng sức mình. Trong quá trình tìm kiếm, Yến thấy LIN đang tuyển TNV chuyên môn, và Yến nghĩ mình cứ thử xem. Thử đến giờ là 2 năm rồi đó.

 Cụ thể công việc của chị ở LIN là gì?

Yến là thành viên Ban hỗ trợ chuyên môn. Trách nhiệm chính là đánh giá, nhận xét và chấm điểm các dự án hỗ trợ cộng đồng gửi về cho chương trình Rút Ngắn Khoảng Cách.

Các dự án gửi về LIN sẽ được tập hợp, rồi chuyển đến Ban hỗ trợ chuyên môn chấm điểm, nhận xét, góp ý. Sau đó mọi người chọn ra các dự án có điểm cao vào vòng sau. Những dự án xuất sắc cuối cùng sẽ thuyết trình trực tiếp với Ban giám khảo chuyên môn và cộng đồng. Cuối cùng, tất cả cùng chọn ra các dự án khả thi nhất để trao tiền tài trợ. 

Ms. Yen (holding the microphone) giving feedback to an NPO representative after their project presentation at Narrow The Gap Pitching event in August, 2017Chị Yến (cầm microphone) đang cho nhận xét với một đại diện NPO sau phần trình bày dự án của tổ chức này tại sự kiện thuyết trình dự án Rút Ngắn Khoảng Cách vào tháng 8-2017

Khi cộng tác với LIN, chị Yến có gặp phải khó khăn gì không?

Khó khăn trong công việc thì không, LIN có các tiêu chí đánh giá dự án rất rõ ràng và có đội ngũ điều phối viên hỗ trợ tình nguyện viên rất tốt.

 Khi mới cộng tác với LIN, điều khiến Yến trăn trở liên quan nhiều đến cảm xúc. Cụ thể là lúc Yến chứng kiến nỗi thất vọng của các dự án không đoạt giải. Yến từng xót xa khi thấy các bạn khiếm thị lặng lẽ ra về khi dự án của họ không được chọn tài trợ.

Hoặc một người bạn doanh nhân đang tham gia làm từ thiện, đã nói với Yến là: “Người ta vậy rồi thì cho tiền tài trợ đi, còn bắt người ta thi thố.” Câu nói này làm Yến nhận ra, công việc để cho xã hội hiểu về các Dự án hỗ trợ cộng đồng như chúng ta đang theo đuổi còn phải đi một quãng đường xa nữa.

Nhưng tất nhiên những cảm xúc đó chưa bao giờ ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của chị?

Yến may mắn là luôn có thể phân định rạch ròi giữa cảm xúc và trách nhiệm. Yến nhận thức rõ nhiệm vụ mà LIN tin tưởng giao phó, trách nhiệm với Nhà tài trợ, cũng như trách nhiệm với chủ dự án, người thụ hưởng và cộng đồng.

Hẳn chị đã thay đổi quan niệm làm từ thiện thông qua hoạt động đánh giá dự án này?

Đúng vậy, không chỉ quan niệm làm từ thiện, đó còn là phương pháp tác động đến cộng đồng thụ hưởng. Những tác động tích cực luôn là kết quả cuối cùng mà các tình nguyện viên, LIN, nhà tài trợ và nhóm làm dự án mong mỏi nhìn thấy.

Bản thân Yến cũng hiểu rằng, mình không chỉ là người trao đi mà còn được nhận lại nhiều điều tốt đẹp. Yến đã nhận được rất nhiều thứ: trải nghiệm, kỹ năng, mạng lưới xã hội, những người bạn mới, cái nhìn tích cực về những cộng đồng đang từng ngày nỗ lực tự giúp mình,...

Chị có thể nhận xét sơ lược về khó khăn mà các tổ chức phi lợi nhuận hiện nay đang gặp phải?

Yến nghĩ họ không có nhiều kênh tiếp cận các nguồn tài trợ. Và có một vài dự án thiếu nội lực lẫn kỹ năng trong quá trình triển khai hoạt động. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề nhỏ, các bạn ấy có thể khắc phục. Rào cản lớn nhất của các bạn là  kỹ năng báo cáo tài chính với nhà tài trợ, hoặc đáng ngại hơn, có dự án còn chưa xem trọng việc này ở giai đoạn hình thành ban đầu.

Nếu không thể chứng minh được sự minh bạch của một phần nhỏ, rất nhỏ số tiền được hỗ trợ, các bạn có thể không bao giờ nhận được sự ủng hộ, tài trợ nữa. Đây không chỉ là vấn đề tiền bạc. Con số nhỏ ấy tượng trưng cho lòng tin mạnh thường quân trao cho các bạn.

Điều cuối cùng, hơi ngoài lề, Yến muốn gửi đến các bạn đang có ý định làm tình nguyện viên. Câu nói Yến hay nghe là: “Tôi không có nhiều tiền, sao đi giúp người ta được”

Tình nguyện viên là người có thể đóng góp bất kỳ cái gì mình có: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, trải nghiệm, thời gian, sức khỏe hay đơn giản là sự nhiệt tình… Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, bất kỳ ai - nếu muốn. Có khi chỉ với một số tiền khiêm tốn nhưng vẫn mang đến một sự ảnh hưởng, sự cổ vũ to lớn cho cộng đồng cần hỗ trợ, “ để trở thành tình nguyên viên, bạn không cần phải là đại gia” .

 Chân thành cảm ơn chị.

Thực hiện: Việt Hằng

Đăng nhập

Để trải nghiệm nhiều hơn!

Người góp sức

Tổ chức phi lợi nhuận

Xin chào,

...

Tổ chức

...

Hãy cùng đồng hành với chúng tôi ngay hôm nay!

Người góp sức

Đăng ký

Tổ chức phi lợi nhuận

Đăng ký