Nhận tin từ LIN


Không gian cộng đồng

Nơi cập nhật sự kiện của các tổ chức phi lợi nhuận, chia sẻ thông tin và tài liệu hữu ích về lĩnh vực phát triển cộng đồng và hợp tác vì sự phát triển.

Ai mang thuốc Nam về An Giang?

Ngày 25-05-2017

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Cẩm Tiên & Phillipe Landry

Tác giả hình ảnh: Lâm Trung Quân

“Làm từ thiện không lương, chỉ cần địa phương có đám giỗ”

Chúng tôi đã cười ngất bởi câu trả lời chân tình ấy từ các cô chú của phòng thuốc nam Mỹ Thạnh khi được hỏi động lực nào khiến các cô các chú tình nguyện thời gian công sức cho phòng thuốc tại đây.

Ngày 25 tháng 01 năm 2017, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN đã tổ chức chuyến thăm thực địa hai dự án “Vườn thuốc nam An Giang” và “Hệ thống giàn phơi thuốc nam” tại Mỹ Thạnh, Long Xuyên An Giang với sự tham gia của nhân viên LIN và 9 thành viên khác trong cộng đồng. 

Thuốc từ cây cỏ vẫn được coi là phương pháp y học lâu đời nhất trên thế giới…Điều đơn giản nằm ở những cây thuốc “dược phẩm bình dân” mà tính hiệu quả và an toàn đã được chứng minh trong cả chiều dài lịch sử Việt Nam và Châu Á. Và chính sự giản đơn này đã tạo nên sự hưởng ứng của một cộng đồng đang ngày một gia tăng – cộng đồng của những người mong muốn tìm kiếm những giải pháp thay thế có tính tự chủ nhằm có thể kiểm soát được sức khỏe của chính mình.

Vì vậy dự án chọn cách tiếp cận để có thể tiếp nhận lại nguồn tri thức cổ truyền ẩn sâu trong cây cỏ và lan truyền tới cộng đồng. Đây là một dự án thân thiện với cộng đồng, phong phú về tri thức và hướng tới sức khỏe lâu dài, đó cũng là những hạt mầm hi vọng cho một thế giới đang sói mòn bởi những liên kết xã hội và sự xa rời với tự nhiên.

Đó là nơi cung cấp thêm những giải pháp thay thế và tìm kiếm sự tự chủ dựa vào Đất Mẹ, nơi có hoạt động đa dạng và sự trao đổi bền vững nhằm xây dựng lại liên kết xã hội và hướng đến sự hợp tác bền chặt hơn nữa giữa thành thị và nông thôn.

Với gói tài trợ 27,972,000đ (chiếm 90% tổng kinh phí) cho dự án “Vườn thuốc nam”, và 50,000,000đ (chiếm 67% tổng kinh phí) cho dự án “Hệ thống giàn phơi thuốc nam” nhận được từ đóng góp của cộng đồng thông qua Quỹ Rút Ngắn Khoảng Cách năm 2016, nhóm “Vườn thuốc nam” đã phối hợp với phòng thuốc nam và người dân địa phương phường Mỹ Thạnh, Long Xuyên, An Giang triển khai hai dự án này. 

Nhóm tham quan vườn thuốc nam và nhóm thực hiện dự án

Tới nay, dự án “Vườn thuốc nam An Giang” đã hoàn tất thực hiện khu vườn mẫu, khu vực trồng đại trà và hệ thống tưới để phục vục công tác trồng, chăm sóc và thu hoạch bước đầu các loại cây thuốc phổ biến, sát với nhu cầu dùng thuốc của người dân địa phương.

Quy trình trồng thuốc sạch là vấn đề được các thành viên tham gia chuyến khảo sát quan tâm. Theo thông tin cung cấp từ nhóm thực hiện dự án, cách trồng xen canh giữa các loại cây thuốc là cách hạn chế tối đa khả năng nhiễm sâu bệnh của các cây thuốc, nên quá trình trồng không cần dùng tới các loại thuốc hóa học trừ sâu. Đồng thời để đảm bảo cung ứng nguồn thuốc sạch, việc chăm sóc cơ bản dựa vào nguồn phân hữu cơ, chỉ có một lượng nhỏ phân đạm và NPK được bổ sung duy nhất một lần trong giai đoạn đầu trồng giúp cây thuốc ổn định khả năng sống và phát triển. Các vấn đề kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực Nông học, nhóm tình nguyện “Vườn thuốc nam” có tham khảo qua ý kiến của một số chuyên gia làm việc tại trường Đại học Cần Thơ.

Trên khoảng đất 3000 mét vuông, được hiến tặng bởi một người dân địa phương, tổng số 100 loại cây thuốc đã được trồng và dự kiến được trồng, nhiều nhất là các loại cây thuốc: Xuyên Tâm Liên, Dừa Cạn, Bạch đầu ông, Ké đầu Ngựa, Trôm, Cam thảo… Tính đến thời điểm hiện tại, vườn thuốc đã cung cấp khoảng 2.000 kg thuốc các loại đầu vào cho phòng thuốc nam Mỹ Thạnh.