Nhận tin từ LIN


Không gian cộng đồng

Nơi cập nhật sự kiện của các tổ chức phi lợi nhuận, chia sẻ thông tin và tài liệu hữu ích về lĩnh vực phát triển cộng đồng và hợp tác vì sự phát triển.

5 câu hỏi giúp bạn chọn được tổ chức PLN phù hợp nhất

Ngày 12-05-2017

Tác giả: Dana Doan - Người sáng lập/Cố vấn chiến lược, Trung tâm LIN

Có phải công ty bạn đang khám phá một chiến lược mới tốt hơn để kết nối cộng đồng và các bên liên quan? Dưới đây là 5 câu hỏi mà bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn một lĩnh vực hay tổ chức thiện nguyện nào đó để hỗ trợ.

1. Những cộng đồng ở địa phương mà công ty bạn đang hoạt động: họ có gì và họ cần gì? (Nhận thức tình hình)

Việc bạn dành thời gian và công sức để hiểu về cộng đồng nơi doanh nghiệp bạn đang hoạt động là điều hết sức quan trọng. Những hiểu biết về nhu cầu của họ, khó khăn họ đang gặp phải, những nguồn lực và tài sản mà họ có sẽ giúp bạn quyết định nên tham gia vào lĩnh vực nào và nên đóng góp gì.

Việc xác định khu vực của cộng đồng bạn cũng rất quan trọng. Cộng đồng này sẽ chỉ là một khu dân cư quanh công ty bạn, những khu dân cư khác nữa? Là nơi nhân viên bạn đang sống và làm việc hay là quê của họ? Là địa phương tập trung khách hàng của bạn hay nơi bạn lấy nguyên liệu đầu vào? Hay cộng đồng là sự kết hợp của tất cả hoặc nhiều yếu tố kể trên?

 Một khi bạn xác định được cộng đồng của mình, bạn có thể tìm hiểu thông tin về những nhu cầu và nguồn lực có sẵn. Một kênh để tìm kiếm những thông tin hay báo cáo hữu ích là văn phòng chính quyền địa phương hay quốc gia (Cục Thống Kê), các tổ chức cứu trợ, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi lợi nhuận, v.v. Bạn cũng có thể làm khảo sát hoặc liên hệ với những người đứng đầu cộng đồng ở địa phương - những người đại diện cho chính quyền, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức tôn giáo, cơ sở đào tạo, và các bên liên quan của công ty – nhân viên, khách hàng, đối tác. Khi trao đổi với những người đại diện cộng đồng, hay cố gắng để cuộc đối thoại cởi mở và 2 chiều. Tìm hiểu về mục tiêu của họ cho tương lai, những thành tựu gần đây, và sự hỗ trợ mà họ cho là cần thiết để giải quyết nhu cầu cấp bách của cộng đồng. 

 Ngoài việc tìm hiểu những lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể muốn tham gia, bạn cũng sẽ cần tìm hiểu những tổ chức nào đang tham gia hoặc dự định tham gia vào lĩnh vực đó và liệu họ có đang tìm kiếm đối tác. (Một mối quan hệ đối tác hỗ trợ có thể là một cách hiệu quả để giải quyết các khó khăn trong cộng đồng). Bước này cũng giúp hé lộ bất kỳ khoảng cách hay nhu cầu cấp bách nào đang tồn tại trong cộng đồng.

2. Công ty tôi có thể hỗ trợ gì? (Có nhiều cách hơn là tặng tiền)

Có nhiều cách mà một công ty có thể hỗ trợ giải quyết các nhu cầu cộng đồng hoặc cải thiện năng lực ở địa phương, ví dụ như:

- Tiền mặt: cấp quỹ, tài trợ, quà tặng đối ứng, và đầu tư vì tác động là một số hình thức thông thường nhất của việc đóng góp tài chính mà những công ty có thể hỗ trợ cho một lĩnh vực thiện nguyện ở địa phương.

- Thời gian của nhân viên: từ tình nguyện viên tham gia trực tiếp (ví dụ nhân viên tình nguyện hỗ trợ các bếp ăn từ thiện) đến tình nguyện viên chuyên môn (ví dụ tham gia vào ban điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận), có rất nhiều cách để triển khai một chương trình tình chuyện dành cho nhân viên doanh nghiệp.

- Vốn xã hội: các công ty và nhân viên của họ có những mối quan hệ xã hội có thể rất hữu ích đối với những tổ chức thiện nguyện địa phương. Đề nghị giới thiệu hoặc đưa thông tin liên hệ cho đối tác, bên cung cấp dịch vụ, chính quyền địa phương hay bạn hàng đều có thể tạo ra những thay đổi.

- Sản phẩm và dịch vụ: nhiều công ty hỗ trợ cho các tổ chức thiện nguyện địa phương bằng cách cung cấp sản phẩm hay dịch vụ không lấy phí hoặc phí thấp hơn. Một số công ty khác đưa thiện nguyện vào chiến lược marketing của mình, truyền thông một sản phẩm hay dịch vụ song hành với một lĩnh vực thiện nguyện.

- Cơ sở vật chất và trang thiết bị: các công ty thường có những trang thiết bị hay không gian để tổ chức sự kiện, gặp mặt, hội thảo, không gian để làm việc mà họ có thể cân nhắc để hỗ trợ cho tổ chức thiện nguyện. Nếu công ty bạn có kế hoạch đóng góp vật phẩm không còn sử dụng, bạn nên chắc chắn rằng chúng vẫn còn trong điều kiện tốt.

- Quản lý chuỗi cung ứng: Bằng cách đầu tư vào chuỗi cung ứng, các công ty có thể cải thiện khả năng của nhà cung cấp, tăng hiệu suất (ví dụ tiết kiệm năng lượng hay nước) và hỗ trợ giảm thiểu hay loại bỏ lãng phí.

 - Phát triển nhân lực: sở hữu một lực lượng lao động lành nghề và được hỗ trợ là yếu tố quan trọng đối với sự bền vững của một công ty và có tác động tích cực với cộng đồng. Các công ty có thể đầu tư vào việc phát triển giáo dục ở cộng đồng địa phương, ví dụ chương trình đào tạo nghề.

3. Công ty tôi nên huy động sự tham gia các bên liên quan như thế nào? (Truyền thông là quan trọng nhất)

Một công ty chỉ có thể đạt được niềm tin và giữ vững niềm tin của các bên liên quan khi công ty cố gắng đồng cảm với cái nhìn và quan điểm của họ để tất cả mọi người tham gia có cái nhìn giống nhau về vấn đề. Các bên liên quan của một công ty thường là: những cổ đông, nhân viên, khách hàng, đối tác kinh doanh, chính quyền, truyền thông báo đài, các đoàn thể, các hiệp hội thương mại, và những người trong cộng đồng. Cách bạn sử dụng để huy động các bên liên quan tham gia vào nỗ lực cộng đồng của công ty bạn sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu và mong đợi của họ đối với công ty bạn cũng như mục tiên mà công ty bạn muốn đạt được. Nhưng nhìn chung thì việc truyền thông, lắng nghe và phản hồi một cách hiệu quả là thiết yếu.

 Mục tiêu là đảm bảo các bên liên quan thấy được việc sử dụng nguồn lực công ty cho chương trình cộng đồng là điều nên làm. Những chương trình cộng đồng bạn đưa ra có phù hợp với quan điểm của họ hay không? Nếu bạn hỏi quan điểm của họ, thì chương trình của bạn đã phản ánh được những ý kiến đóng góp của họ chưa? Khi mà càng ngày càng có nhiều cá nhân hiểu biết đưa ra những vấn đề có thể tác động đến sự thành công của một công ty, nỗ lực cải thiện sự tham gia của các bên liên quan một cách hiệu quả và từ sớm là một cơ hội; ngược lại, việc lơ là các vấn đề này có thể đặt công ty bạn vào rủi ro.

4. Công ty bạn mong muốn đạt được điều gì? (Hãy trung thực) 

Bạn mong muốn mang đến một tác động tích cực cho địa phương, cho công ty bạn, hay cả hai? Nếu bạn hy vọng đạt được mục tiêu và hợp tác tốt với những bên khác, bạn cần tự trả lời câu hỏi trên và cởi mở chia sẻ câu trả lời của mình cho những đối tác của bạn.

Động lực chính thúc đẩy một chương trình phát triển cộng đồng không nên là một tiêu chuẩn trách nhiệm mơ hồ hay một cách chuộc lỗi cho những tác động tiêu cực mà doanh nghiệp đã gây ra. Thay vào đó, động lực nên là tạo ra một tác động tích cực cụ thể đo đếm được – cho con người, môi trường và/hay xã hội. Các công ty có thể tìm chỉ dẫn và cảm hứng từ 17 Mục tiêu Phát triển Bền Vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hiệp Quốc. Những mục tiêu này bao gồm: giảm nghèo, bất bình đẳng, đói kém; cải thiện giáo dục, sức khoẻ, môi trường, và cơ sở vật chất; thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng có trách nhiệm, những cộng đồng bền vững và những mục tiêu khác.

Sự tham gia của cộng đồng và các bên liên quan cũng là một cơ hội để mang đến tác động tích cực cho công ty bạn và đạt được những mục tiêu chiến lược. Ví dụ như phát triển nhân tài, tuyển dụng và giữ chân nhân viên, xây dựng đội ngũ, quan hệ công chúng, phát triển mạng lưới quan hệ, thâm nhập thị trường, phát triển sản phẩm, tiết kiệm chi phí và đột phá sáng tạo. Việc một công ty được hưởng lợi từ những hoạt động cộng đồng của nó là điều quan trọng, nhưng cũng quan trọng không kém là những lợi ích nội bộ của công ty không nên lấn át hay thay thế mục tiêu chung giải quyết những nhu cầu cụ thể trong cộng đồng. 

Dù mục tiêu của bạn là gì, những chương trình và mối quan hệ hợp tác hiệu quả đều dựa trên những kết quả và đề xuất giá trị rõ ràng cho tất cả các bên. Nếu kết quả mong muốn không rõ ràng, việc đo đếm tiến trình của bạn sẽ trở nên khó khăn và mang đến sự băn khoăn cho những người tham gia – đối tác, khách hàng, thành viên cộng đồng, và điều này có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ.

5. Công ty bạn sẵn sàng cam kết đến đâu? (Tác động lâu dài cần sự cam kết)

Nếu công ty bạn thật sự quan tâm đến việc tạo ra tác động đối với cộng đồng thì tính bền vững của giải pháp bạn bỏ công sức vào trở thành một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, những giải pháp chỉ có thể bền vững nếu các bên hợp tác cùng cam kết sẽ gắn bó lâu dài. Mối quan hệ hợp tác cần thời gian để phát triển, đây là điều không thể bàn cãi, và thường thì những sáng kiến mới nên bắt đầu nhỏ và lớn lên từ từ, cùng với việc vun đắp niềm tin. Những công ty phải bắt đầu bằng cách hình dung những mục tiêu lâu dài và thiết lập cũng như xây dựng những mối hợp tác hướng về mục tiêu này. Để hỗ trợ những mối hợp tác lâu dài, các công ty có thể đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và trung hạn, hay những cột mốc, giúp đánh dấu những bước tiến trong quá trình đi đến kết quả cuối cùng.

 

 

 

Đăng nhập

Để trải nghiệm nhiều hơn!

Người góp sức

Tổ chức phi lợi nhuận

Xin chào,

...

Tổ chức

...

Hãy cùng đồng hành với chúng tôi ngay hôm nay!

Người góp sức

Đăng ký

Tổ chức phi lợi nhuận

Đăng ký